Mẹo nhỏ bỏ túi trị sứa đốt khi đi du lịch biển

Sứa gây ngứa ở các biển Việt Nam xuất hiện vào hầu hết các tháng, đặc biệt là vào mùa du lịch từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm. Nếu bạn đang có dự định với  một chuyến du lịch biển tại Đà Nẵng, Nha Trang hoặc Vũng Tàu,… thì việc bị những con sứa biển tấn công là điều không thể tránh khỏi khi bạn mãi mê tắm biển, thả mình vào dòng nước mát. Các viết châm, cắn do sứa gây ra đều rất đau và ngứa rát vì vậy sẽ làm mất sự hứng thú và vui vẻ trong chuyến du lịch của bạn. Hãy yên tâm những con sứa màu trong suốt trên biển sẽ không còn đáng lo nữa với bất kỳ ai khi bạn đọc qua các chú ý khi bị sứa đốt mà Đà Nẵng Xanh chia sẻ sau đây.

Khi bị sứa đốt, người bơi cần nhanh chóng rời khỏi mặt nước để tránh trường hợp có thể bị sốc nặng dẫn đến chết đuối. Chỗ bị sứa đốt thường sưng đỏ, có cảm giác nóng xung quanh, trường hợp nhẹ không đáng ngại nhưng nếu nặng sẽ có những triệu chứng nhức đầu, co thắt cơ bắp. Do đó cần sớm rửa vết thương bằng nước biển để làm sạch các tế bào phóng độc chưa bị kích hoạt, chú ý rằng bạn không được rửa bằng nước ngọt hoặc nước nóng vì sẽ làm tổn thương nặng hơn. Loại bỏ các xúc tu hay phần cơ thể của vật cắn, sau đó chà xát để lấy hết gai sứa ra khỏi vết thương, dùng vật có cạnh như thìa, vỏ sò, dao...

Sau đó pha dung dịch gồm 10 phần nước với một phần a-mo-ni-ac, dấm, sô đa hoặc mì chính sau đó bôi vào vùng bị thương. Nếu không có sẵn những hóa chất trên có thể dùng chanh chà vào vết thương. Chườm đá lên vùng bị thương nhằm giảm đau, bớt sưng tấy và ngăn không cho nọc độc sứa lan rộng. Nếu người bị sứa đốt vẫn còn đau nhức, có thể uống aspirin, nếu có biểu hiện trầm trọng hơn thì bạn phải nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Nếu có thể bạn nên chủ động mang theo một số loại thuốc giảm ngứa, thuốc kháng sinh, thuốc trợ tim, thuốc chữa tiêu chảy và một chai giấm để phòng ngừa bị sứa độc đốt khi đi tắm biển. Việc này không chỉ giúp bạn có cảm giác an toàn hơn mà có thể xử lý tình huống nhanh hơn giúp bảo vệ người thân và chính mình.

Ngoài ra nếu bạn không có thuốc mang theo bạn có thể sử dụng kinh nghiệm dân gian với cây rau muống biển bằng cách: sau khi loại bỏ các xúc tu còn găm trên da của sứa, hái vài lá muống biển, nhai nát rồi đắp vào phần da tiếp xúc với sứa, vùng da tổn thương sẽ lành rất nhanh.

Với những kinh nghiệm nhỏ giúp bạn xử lý khi bị sứa biển đốt mà Đà Nẵng Xanh vừa chia sẻ mong rằng bạn và gia đình sẽ có những chuyến du lịch biển thật vui vẻ.

Tham khảo thêm các tour: Tour Cù Lao Chàm 1 ngày, Tour du lịch Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm, tour Đà Nẵng Quảng Bình 4 ngày 3 đêm

Tư Vấn Du Lịch