Một số lưu ý khi mang hành lý xách tay lên máy bay

Tuy các quy định về hành lý xách tay đã được công bố trên các website hãng máy bay nhưng nhiều hành khách vẫn không chú ý dẫn đến nhiều vấn đề: trọng lượng hành lý vượt quá mức quy định với hạng vé, hành lý ký gửi bị lạt do không làm dấu,… Sau đây Đà Nẵng Xanh xin chia sẻ những lưu ý khi mang hành lý lên máy bay cho du khách có thể yên tâm về hành lý của mình.

Bạn nên chọn những loại vali kéo trọng lượng nhẹ, loại có bánh xe và tay kéo để dễ dàng di chuyển, nên làm dấu như buộc một dải vải màu vào quai xách...

Quy định hành lý xách tay lên sân bay được áp dụng rất nghiêm ngặt. Mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định khác nhau về hành lý xách tay. Việc nắm rõ các quy định này sẽ giúp bạn tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.

Đối với Vietnam Airlines, bạn chỉ được mang một kiện hành lý xách tay (vé hạng Thương gia thì được mang 2 kiện xách tay). Mỗi kiện hành lý xách tay có tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm, tương ứng 56 x 36 x 23 cm và tổng kích thước ba chiều của cả 2 kiện hành lý ký gửi không được vượt quá 273cm (114cm x 60cm x 11cm).

Mỗi kiện hành lý xách tay tối đa chỉ được 7kg – điều kiện này áp dụng chung cho các hãng và các bạn nên xem thêm những vật dụng cấm mang lên máy bay.

Bên cạnh việc lưu ý về kích thước vali được mang lên máy bay, bạn cũng cần quan tâm tới trọng lượng. Chẳng hạn số kg hành lý miễn cước bao giờ cũng được in trên vé máy bay (mục allow), thông thường là 20kg (để trong khoang chở hàng) và 5-7kg hành lý xách tay, nếu mua vé hạng thường (hạng Y); 30kg hành lý miễn cước và 10-14kg hành lý xách tay (chia làm 2 kiện), nếu mua vé hạng thương nhân (hạng C). Số kg quá quy định sẽ bị tính phí 2-5 USD một kg – tùy hãng.

Đi nước ngoài, bạn nên dùng loại vali có bánh xe và tay kéo để dễ dàng di chuyển khi qua các cửa khẩu hoặc chuyển máy bay. Để nhanh chóng nhận ra hành lý của mình trong rất nhiều hành lý được băng chuyền tải ra, bạn nên làm dấu như buộc một dải vải màu vào quai xách. Ngoài ra, bạn cũng nên ghi tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên thẻ hành lý phòng khi thất lạc, để hãng hàng không có thể nhanh chóng hoàn trả hành lý cho bạn.

Để mang được nhiều hành lý nhưng vẫn đủ với cân nặng thì bạn nên chọn những loại vali kéo có trọng lượng nhẹ.

Với những lưu ý về hành lý khi lên máy bay mà chúng tôi vừa chia sẻ, mong rằng các bạn có thể sắp xếp được hành lý của mình một cách hợp lý nhất để có chuyến du lịch hoàn hảo hơn cùng gia đình và bạn bè mình.

Tư Vấn Du Lịch