Những lưu ý cần thiết để tránh bị móc túi khi đi du lịch

Khi du lịch đến với những nơi xa lạ thì không phải ở đâu cũng có an ninh an toàn, nguy cơ bị móc túi có thể xảy ra bất cứ khi nào với bạn mà không thể lường trước được. Ngoài việc tìm hiểu về những kinh nghiệm du lịch cho nơi bạn muốn đến, các món đặc sản, chỗ ở tốt thì bạn cũng cần biết những lưu ý cần thiết sau để tránh bị móc túi khi đi du lịch.

Nghiên cứu kỹ lưỡng về nơi bạn sẽ đến

Nếu bạn đang có ý định du lịch đến một địa điểm nào đó bạn hãy tìm hiểu về an ninh của nơi mà bạn sắp đến để chuẩn bị tâm lý hơn. Nhờ đó bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn khi đến một vùng đất mới, đồng thời sẽ khiến những tên trộm tránh xa vì biết rằng bạn không phải đối tượng dễ bị lừa.

Hãy luôn cảnh giác

Nhiều tên trộm thường hoạt động theo băng nhóm, chúng có thể giả vờ làm đổ đồ ăn lên người bạn, hoặc hỏi đường để làm bạn mất cảnh giác, trong khi một tên khác nhanh tay lấy trộm ví tiền và điện thoại. Luôn luôn đề cao cảnh giác đối với cả người già và trẻ em, những người có thể nằm trong băng nhóm trộm cướp với mục đích lợi dụng lòng thương người của bạn. Cảnh giác những cũng đừng tự làm bạn quá căn thẳng trong chuyến đi nhé.

Hãy luôn cảnh giác với đám đông xung quanh tại những nơi công cộng đông người khi mà bạn đang quá  bận rộn với chiếc máy ảnh, chăm chỉ đọc tờ rơi giới thiệu về thắng cảnh... chính là lúc bạn trở thành đối tượng tấn công hấp dẫn của những tên móc túi. Vì vậy, hãy luôn cảnh giác cao khi tham gia vào các lễ hội, đi dạo trong trung tâm mua sắm hay xếp hàng vào tham quan các địa điểm du lịch.

An toàn khi ăn

Nếu bạn đi dạo cùng bạn bè và thưởng thức một món ăn ở các hàng quán bên ngoài trời, hãy nhớ đừng nên để điện thoại, ví... trên bàn ăn nếu như bạn không muốn những người đi ngang qua có thể nhanh chóng lấy trộm.

Hoặc khi vào một nhà hàng sang trọng thay vì thay vì đưa thẻ cho bồi bàn bạn hãy cầm thẻ tín dụng và vào thanh toán tại quầy cũng là một cách làm thông minh để bảo vệ túi tiền của bạn. Những kẻ lừa đảo có thể đóng giả thành bồi bàn và lấy đi mất thẻ nếu bạn nhờ họ cầm thẻ đi thanh toán hộ.

Dùng túi chắc chắn và không để đồ phía sau

Bạn không bao giờ được mang điện thoại, ví, tiền mặt, hộ chiếu, thẻ tín dụng trong chiếc ba lô mini khi đi du lịch, bởi chỉ một đường rạch nhỏ của những tên trộm lành nghề, những món đồ đó sẽ nhanh chóng bay hơi mà bạn không hề biết. Những chiếc túi đeo ngang hông cũng trong trường hợp tương tự, một tên trộm chắc chắn sẽ coi đó là một món béo bở để chôm chỉa.

Thay vào đó, bạn nên dùng một chiếc túi đeo chéo có khóa kéo và quai thật chắc và luôn giữ nó ở phía trước. Những tên trộm sẽ nhanh chóng đánh giá bạn là một mục tiêu có quá nhiều thử thách, vì vậy bạn sẽ được an toàn. Tuy nhiên biện pháp tốt nhất là bạn nên cất những giấy tờ quan trọng như hộ chiếu, thẻ tín dụng trong phòng khách sạn và chỉ mang theo một ít tiền để tiêu sài trên đường đi.

Để đồ có giá trị ở nhà

Một trong những nguyên tắc của dân mê du lịch chính là càng đơn giản hành lý càng tốt. Việc để những giá trị có giá trị như: tư trang, tiền, đồ có giá trị ở nhà sẽ giúp bạn có cảm giác an tâm hơn cho chuyến đi. Buổi tham quan của bạn sẽ thoải mái hơn khi không phải lúc nào cũng mãi cảnh giác với những người xung quanh. Và nếu chẳng may bạn bị móc túi thì bạn cũng không phải quá tiếc nuối vì không bị mất quá nhiều.

Luôn mang theo hành lý bên người

Khi đi du lịch, điều tối kỵ là du khách nhờ người khác trông hộ hành lý của mình. Nhiều người cũng thường để túi xách ở ghế để đi vệ sinh hay gọi món ăn trong nhà hàng dù chỉ với thời gian ngắn những cũng đủ thời gian để những tên trộm có thể lấy được những đồ giá trị của bạn.

Chú ý khóa túi

Bạn nên mua một chiếc túi có khóa kéo cẩn thận, khi ở những nơi đông người như trên tàu điện hay xe bus, nên đặt chúng trên đùi của bạn, hoặc thu ngắn dây và cầm trên tay, phải đảm bảo chúng luôn ở trong tầm mắt của bạn.

Bạn không nên dùng những chiếc túi có chức năng tự khóa hoặc tệ hơn là loại chỉ có một nắp đậy bằng da và không có bất cứ một hình thức bảo vệ nào. Tại những nơi đông đúc, những chiếc túi như vậy chắc chắn sẽ nằm trong tầm nhắm của những tên trộm và bạn sớm ngỡ ngàng nhận ra tất cả đồ giá trị của mình đã biến mất.

Không bao giờ được say xỉn

Bạn có thể uống rượu, bia, cocktail nếu muốn, nhưng luôn luôn phải ở một chừng mực nhất định và không để mình bị say xỉn. Việc say rượu và không biết gì nhiều về nơi mình đang đứng khiến cho nguy cơ bị bọn móc túi hỏi thăm tăng lên gấp bội. Với chúng, những người say quên trời đất là một miếng mồi béo bở bởi họ sẽ không hề biết gì khi có một bàn tay khéo léo lấy mất những món đồ giá trị.

Tận dụng những ứng dụng trên Smartphone

Những người thông minh sẽ luôn biết cách thiết lập bảo vệ cho điện thoại của mình. Bạn nên bật các chế độ bảo mật có sẵn trên điện thoại để chỉ bạn mới có thể truy cập vào. Những người dùng hệ điều hành Android có thể tải ứng dụng “Where’s my Droid” hoặc “Antivirus and Security”, còn những người dùng iPhone nên cài đặt ứng dụng “find my iPhone”. Sử dung những chiếc smart phone sẽ giúp bạn tìm được điện thoại của mình đang lạc ở đâu.

Với những lưu ý nhỏ nhưng không kém phần quan trong mà Đà Nẵng Xanh vừa chia sẻ mong rằng bạn và gia đình sẽ có những chuyến đi vui vẻ mà không phải sợ nằm trong tầm nhắm của những kẻ móc túi.

Tư Vấn Du Lịch