Hoa đào rừng, hay còn gọi là hoa tớ dày, đồng bào người Mông gọi là “pằng tớ dày”.

Nguồn: Blog của Rọt
Mỗi độ xuân về, khi cái lạnh vùng cao dần dịu lại, La Pán Tẩn (Mù Cang Chải, Yên Bái) bước vào một mùa đẹp rất riêng – mùa hoa tớ dày. Ở vùng đất này, hoa tớ dày mang sắc hồng phấn dịu dàng, nở rộ khắp sườn núi và bản làng người Mông.
Những ngày đầu năm, trên con đường quanh co dẫn vào La Pán Tẩn, sắc hồng của hoa tớ dày hiện ra bất ngờ giữa nền núi non trùng điệp. Không rực rỡ, phô trương, hoa đào rừng nở một cách tự nhiên, cánh mỏng, màu hồng nhạt, điểm xuyết trên những cành cây khẳng khiu như báo hiệu mùa xuân đã về.

Nguồn: Blog của Rọt
Nếu mùa lúa chín mang đến cho Mù Cang Chải sắc vàng rực rỡ, thì mùa hoa tớ dày ở La Pán Tẩn lại đem về một vẻ đẹp dịu dàng, trong trẻo và rất đỗi bình yên. Giữa sắc hồng đào rừng phảng phất trong gió xuân, La Pán Tẩn hiện lên như một góc Tây Bắc mộc mạc, đủ khiến người lữ khách muốn chậm lại để ngắm nhìn và cảm nhận.
Màu hồng nhẹ nhàng hòa cùng sương sớm, mây núi và mái nhà gỗ tạo nên một bức tranh xuân rất đặc trưng của Mù Cang Chải.

Nguồn: Cuxin Foto
Hoa tớ dày và đời sống người Mông La Pán Tẩn
Với người Mông, hoa tớ dày (đào rừng) không chỉ là loài hoa báo xuân mà còn gắn liền với đời sống tinh thần. Những cây đào rừng thường được trồng gần nhà hoặc mọc tự nhiên ven nương rẫy, gắn bó với bao thế hệ người dân nơi đây.
Khi hoa nở, bản làng như khoác lên mình chiếc áo xuân hồng phấn. Trẻ nhỏ nô đùa dưới gốc đào, người lớn tất bật chuẩn bị cho vụ mùa mới, tạo nên khung cảnh sinh hoạt bình dị nhưng đầy sức sống.
Nguồn: Cuxin Foto
Ở Mù Cang Chải có khá nhiều địa điểm để mọi người ngắm hoa như: La Pán Tẩn, Dề Xu Phình, Lao Chải, Háng Gằng,..
Những bức ảnh bên trên được tác giả chụp ở bản Trống Tông, thuộc xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái.

















